Làm gì để hiểu chính mình ?​

Mài nói sao chứ tao sống với chính tao mấy mươi năm rồi mà nói chưa hiểu mình…hài! Đó là bọc bạch của thằng Tèo hàng xóm.

Rõ thật xu cà na khi đứa nào đó nói mình không hiểu chính mình. Kiểu chắc nó hiểu nó lắm không bằng… bạn tui có nghĩ vậy không?

Rõ rầu nếu bạn tui nghĩ vậy, vì theo nhà triết học Socrates đã nói: “Điều khó hiểu nhất trên thế giới là chính bạn. Sự hiểu lầm lớn nhất trong cuộc sống cũng là chính bạn”.

Nên cũng đừng phủ nhận vì ai đó nói bạn không hiểu chính mình, vì đó chưa bao giờ là một vấn đề dễ xơi cả.

Lại làng nhàng rồi tui sẽ focus vào ý chính vấn đề “vậy làm gì để hiểu mình đây?”

Nhiều bạn nói tui hiểu mình vì tui biết mình muốn ăn gì, ở đâu và sống như thế nào, ok chứ man.

Thì thật ra là…không nha man, đó không hẳn là hiểu mình. Vì hiểu mình là hiểu gốc rễ, hiểu lý do của từng vấn đề bên xảy ra chứ chẳng phải những gì đó bên ngoài. Nó ẩn đằng sau, bên trong đó men!

Hình dung nhé, bạn biết mình thích đi xem phim nhưng hãy ngẫm xem lý do thật sự mà bạn lại thích nó. Điều gì của hoạt động này làm bạn thích thú. Hay hỏi ngoắc 1 xíu là bạn có thích nó thật sự hay chỉ đặc tính, thậm chí yếu tố bên ngoài nào đó làm bạn thích chứ không hẳn là bạn thích, bạn hiểu ý tui chứ!

Và khi đã hiểu được gốc rễ thì cái bạn không còn phải mơ hồ, rối rắm trong những lựa chọn rồi đi tìm cái động lực gì gì bên ngoài. Rồi bạn sẽ biết cái mình muốn chọn lựa, rồi làm gì tiếp theo hay xử lý nó như thế nào.

Vậy cái nguồn cơn ở đây là làm sao để hiểu được gốc rễ vấn đề.

Và nguồn cội vấn đề lại nằm ở “cốt cách bên trong” bạn. 

Và để biết được cái cốt bên trong thì chúng ta bắt đầu từ…

Giá trị cốt lõi

Nhìn từ mô hình kinh doanh của 1 công ty chỉnh chu, bạn sẽ thấy giá trị cốt lõi luôn được nhắc đến. Nhưng hẳn sẽ rất ít người hiểu được tầm quan trọng của cái gọi giá trị này trừ người sáng lập và những ai thật sự cùng đồng hành. Vì đó là kim chỉ nam để tổ chức bắt đầu, rồi vận hành, thực thi và phát triển.

Hiểu đơn giản như khi bạn bắt đầu chơi game, bạn cần phải biết mình đang chơi game gì, mình nhập vai là ai, tánh nết nhân vật ra sao, skill như thế nào, abcxyz…

Đi từ 1 tổ chức sang 1 cá nhân chúng ta có thể mường tượng ra như lầy.

Những thứ mà bạn xem là kim chỉ nam để mình khởi đầu, những giá trị

Tánh nết

Bạn có thể hiểu về tánh nết của mình như sau, đặc tính nào bên trong của bạn được thể hiện thường xuyên trong hành động, quyết định hay đối nhân xử thế. Chú ý quan sát và cô đọng lại bạn sẽ nhận ra được tánh nết thật sự của mình.

Bạn có thể dùng các phương pháp trong đường link sau để rõ biết cái tánh nết của mình nhé!

Bạn đã muốn understand mình rồi chứ! Ok gét gâu

Biết vẽ tranh

Giá trị cốt lõi cho bạn biết mình là 1 hoạ sĩ của cuộc đời bạn, cho bạn lựa chọn nội dung tranh. Tánh nết cho nhận ra cái phong cách, cái sờ ty le để bạn chọt bút quẹt màu. Còn lại bạn phải vẽ được dựa trên trải nghiệm, kiến thức, những thứ bạn quan sát để biến nó thành bức tranh của chính mình. Dễ hiểu chứ!

Giờ thì hãy vẽ ra ước mơ, ra sở thích, sứ mệnh, ra mọi thứ… mà bạn muốn bằng sự tò mò, hứng khởi với cái bình mở nắp để đón nhận. Người đời gọi đó là bức tranh cuộc đời.

Nếu bạn chưa rõ phần nào đừng ngần ngại bắn tin qua cho tui để cùng giải đáp bạn nhé!

Túm lại, đây cũng chỉ là 1 cách thức để bạn xác định con đường đi vào bên trong mình. Có thể nó không ăn nhập với bạn nhưng không có nghĩa là nó không giúp được gì bạn. Hãy đi rồi bạn sẽ đến.

Tác giả Khởi Tâm

more from us