Giá trị bản thân

Chính là tập hợp những điều, những tiêu chí hay nói đúng hơn là những giá trị, bản chất con người của bạn. Những bản chất mà bạn quan tâm, yêu thích về đề cao nó trong công việc, trong đời sống hay trong hầu hết các hoạt động hằng ngày.

Những giá trị này là những giá trị rất khó thay đổi hoặc có chăng là sắp xếp theo độ ưu tiên cho từng giai đoạn.

Tất nhiên ngay lúc này có thể bạn chưa nhận thức rõ được những giá trị bên trong hoặc không chắc giá trị đó có đúng là giá trị của mình. Thì hãy dùng những câu hỏi sau đây để khơi gợi các giá trị bản thân của mình:

  1. Điều gì nào làm cho bạn cảm thấy hứng thú, thoải mái và hạnh phúc khi thực hiện?
  2. Đâu là tiêu chuẩn bạn bảo vệ, không muốn bị mất đi và bị ảnh hưởng trong công việc hay cuộc sống hằng ngày?
  3. Giá trị nào bạn muốn được người khác nhắc đến hoặc chia sẻ khi nói về chính mình?
  4. Những yếu tố nào làm bạn kích thích, tò mò và muốn khám phá?

Từ những câu hỏi trên bạn tìm kiếm 1 chỗ nào thật yên tĩnh, ngồi xuống và liệt kê tất cả những giá trị bạn cho là phù hợp với mình. Và hãy nhớ rằng không cần quá suy xét hay tìm sự hoàn hảo cho câu trả lời.

Sau khi có danh sách các giá trị cho mình, bây giờ bạn hãy lọc ra từ 5-7 giá trị thật sự đúng với mình nhất, không nên lấy nhiều hơn vì nó chỉ làm bạn phân tán nguồn lực. Hãy tập trung vào những giá trị quan trọng nhất của chính mình.

Hãy lưu ý để có được những giá trị chính xác với bạn thì đừng để những tiêu chuẩn, giá trị xã hội quy định cho giá trị của chính mình. Và hãy thật tập trung, tĩnh tại để lắng nghe và quan sát mình có như vậy những giá trị tìm ra mới thật sự là của bạn.

Tự 5-7 giá trị mà bạn tìm được, bây giờ hãy ngẫm lại những câu chuyện những sự việc trong quá khứ của mình xem có phải đúng những giá trị này là yếu tố đi đến những hành động, quyết định của chính mình.

Nếu bạn cảm nhận được điều này, chúc mừng bạn đó mới thật sự là những giá trị đích thực mà bạn đang tìm.

Hiểu được các giá trị của mình là 1 điều vô cùng tuyệt vời. Nhưng áp dụng nó vào thực tế cuộc sống chính mình nó còn là điều tuyệt vời hơn nữa. Bài tiếp theo tui sẽ chia sẻ việc thực hành giá trị bản thân vào cuộc sống, công việc? Xem tiếp nhé!

Tác giả Khởi Tâm

more from us